Leikjanördabloggið

Birt þann 17. október, 2011 | Höfundur: Kristinn Ólafur Smárason

1

Hvað voru þeir að hugsa?

LNBanner

Af þeim sirka 100 Famicom leikjum sem ég á eru tæplega 30 þeirra svo kallaðir pirate leikir. Eins og ég er búinn að koma inn á áður þá eru pirate leikir, að vissu leiti, ólögleg framleiðsla í óþökk Nintendo. Flestir pirate leikir eru framleiddir í Asíu og A-Evrópu, og ég held ég geti sagt með nokkurri vissu að alla vegana 90% af pirate leikjum, voru og eru, framleiddir í Kína. Í dag virða flest lönd alþjóðleg höfundarréttarlög, þannig að verslun með varning sem er greinilega einhverskonar eftirlíking getur verið varasöm. Sum pirate fyrirtæki reyna að nýta sér frægð þekktra merkja með því að breyta þeim aðeins, þannig að fólk taki jafnvel ekki eftir því að um svikna vöru sé að ræða. Gott dæmi um slíka hluti væru ADADAS skór, FUMA íþróttatöskur og FONY mp3 spilarar, sem er hægt að finna í kínabúðum erlendis og stundum í kolaportinu.

Þetta er líka oftast reyndin í tölvuleikja pirate bransanum, en á þó aðeins meira við tölvurnar sjálfar. Sem dæmi um það getið þið litið á seinustu bloggfærslu mína og séð myndina af Nintendo Famicom tölvu við hliðina á NTDEC Family Game tölvu. Það er ekki tilviljun að þær eru svona líkar, NTDEC tölvan átti greinilega að fljóta á frægðaröldu Famicom tölvunnar. Þetta á misjafnt mikið við þegar kemur að pirated tölvuleikjum. Ef fólk kaupir leikjatölvu á annað borð þá á það eftir að vilja kaupa leiki líka. Þar sem pirate leikir koma oftast í engum kassa og án bæklings, þarf hylkið að segja svo lítið mikið um leikinn til þess að lokka að kaupanda. Það sem flestir pirates gera er einfaldlega að skanna miðann sem var á upprunalega leiknum og setja hann utan á hylkið með örlitlum breytingum. En síðan eru sumir leikir með miðum sem eiga nánast ekkert skilt við leikinn sem hylkið inniheldur. Ástæðan fyrir því er (held ég) að pirate forritararnir hafa aðeins fengið leikinn á stafrænu formi og hafa því þurft að búa til límmiðana utan á leikin eftir því sem þeir héldu að leikurinn væri um. Það sem verður að hafa í huga er að margir þessara pirate leikja eru búnir til áður en internetið varð vinsælt (hvað þá í Kína). Síðan er líka eflaust margt sem er einfaldlega „lost in translation„. Hvað myndi til dæmis gerast ef ég myndi senda einn þátt af Næturvaktinni til Indlands án allrar þýðingar og segja þeim að búa til tölvuleik byggðan á þáttunum?

Það sem kemur hérna fyrir neðan eru myndir af fjórum pirate leikjum sem ég á, þar sem límmiðarnir hafa örugglega verið gerðir án mikillar vitneskju um hvað leikurinn snerist um. Fyrst kemur samt mynd af upprunalega leiknum til samanburðar. Ég mæli með því að þið smellið á myndirnar til að sjá þær í hærri upplausn.

Batman (Sunsoft 1989)

Upprunalega hylkið segir allt sem segja þarf. Það stendur Batman á því, það er stór mynd af Batman-merkinu og það er kolsvart eins og hjarta Bruce Wayne. Það að leikurinn er gefinn út af Sunsoft gefur líka til kynna að hér sé eðal platformer leikur sem flestir geta haft gaman af.

Fyrir utan gulu hástafina í neðra-hægra horni þessa hylkis er ekkert sem gefur til kynna að þetta sé Batman leikur. Andlitið á myndinni virðist vera einhverskonar albínóavampíra með ör niður eftir andlitinu. Hægra megin við andlitið er ekki Batmanbíllinn frægi, heldur dularfullur og drungalegur vagn dreginn af hestum. Þar fyrir utan flögra misstórar leðurblökur útum allan límmiðann, en ég er ekki viss hvort það sé til bóta.

Hvað var listamaðurinn að hugsa: "Hmm... Bat... Man... Semsagt einhvers konar leðurblökumaður? Þetta hlitur að vera leikur um vampírur þannig ég teikna bara mynd af Nosferatu."

Super Mario Bros. (Nintendo 1985)

Flott hylki út í gegn. Þetta límmiðasnið er klassískt fyrir Nintendo Famicom leikina, smá texti vinstra megin og svo innrömmuð mynd með viðfangsefni leiksins. Myndin er líka vel heppnuð þar sem við sjáum píparann Mario í miðju stökki nýbúinn að kýla goomba. Allt í kringum hann eru síðan óvinir, hlutir, umhverfi og persónur sem maður á eftir að sjá í gegnum leikinn.

Við fyrstu sýn virðist þessi miði vera nánast „copy-paste“ af hinum fyrri, en bíðum aðeins við. Hvar er Mario? Af hverju í ósköpunum höfðu þeir fyrir því að endurgera miðann nánast eins og orginalinn en klipptu síðan út aðalpersónuna á síðustu stundu. Meira að segja goombain er ennþá í miðju lofti eftir að einhver ósýnilegur kraftur kýldi hann.

Hvað var listamaðurinn að hugsa: "Vel gert ég! Lýtalaus endurgerð! Myndin er samt full þröng með þessum rauða kalli í miðjunni, betra að klippa hann bara út." 

Teenage Mutant Ninja Turtles (Konami 1990)

Upprunalega hylkið er frekar flott! Leonardo, Michaelangelo, Donatello og Raphael eru allir á hjólabrettum, með vopnin munduð og virðast vera að brjóta sér leið í gegnum múrsteinsvegg! Uppí vinstra horninu er síðan klassíska logo-ið sem var notað í allt tengt Turtles; leiki, sjónvarpsþætti og leikföng. Allt í allt mjög lýsandi hylki, það fer ekki á milli mála hvaða leikur þetta er.

Bíðum aðeins við, hvað er í gangi hérna? Þetta eru stökkbreyttar skjaldbökur, enginn vafi á því en það er eitthvað ekki rétt við þetta. Voru skjaldbökurnar með sólgleraugu í gömlu þáttunum? Og hvað er málið með vopnin þeirra. Ekki eitt af þessum vopnum gæti talist sem ninjavopn! Einn þeirra er meira að segja með steinaldar steinöxi og skjöld, og annar með BÚMERANG! Svo stendur bara „TURTLE NINJA II“ í rauðum prentstöfum neðst. Glatað.

Hvað var listamaðurinn að hugsa: "Táningar ganga með sólgleraugu, tjékk. Stökkbreytlingar eru með rasshausa, tjékk. Ninjur... ninjur... veit ekki alveg hvað það er, sleppi því. Skjaldbökur?! Djö... Þá þarf ég að lita þessa baðstrandagæja græna."

Bónus mynd: Fann þessa mynd í gegnum Google. Svo virðist vera sem listamaðurinn á bak við fyrsta skjaldbökuslysið hafi þótt það góður að hann var fenginn til að teikna mynd utan á „NINJA TURTLES III“ líka. Í þetta skipti eru skjaldbökurnar komnar í fjólublá stígvél og hanska, og með svartar andlitsgrímur. Fáránlegu vopnin, sólgleraugun og rasshausarnir eru ennþá til staðar.

Ducktales (Capcom 1989)

Ég verð að viðurkenna að ég er persónulega ekkert rosalega hrifinn af þessari hönnunn á límmiða, alla vegana ekki miðað við límmiðann sem var á NES leiknum. En það er samt allt þarna sem til þarf. Mynd af Jóakim Aðalönd, Ducktales logoið í smáum stöfum fyrir neðan japönsku skriftina sem ég býst við að þýði Ducktales líka. Það fer alla vegana ekki á milli mála hver er aðalpersónan í þessum leik.

Já sæll! Það stendur reyndar Ducktales þarna neðst en… sko… já…

Hvað var listamaðurinn að hugsa: "Leikur um önd sem ferðast um heiminn í kapitalískri auðsöfnun!? Það á engin eftir að vilja kaupa þannig leik. Þessi mynd er mikið maóískri" 

Takk fyrir lesturinn!

(Þessi færsla birtis upphaflega á gamla Leikjanördablogginu 27. september 2011)

Deila efni

Tögg: , , , , , , , , ,


Upplýsingar um höfund:One Response to Hvað voru þeir að hugsa?

  1. Pingback: Hvað voru þeir að hugsa? II | Nörd Norðursins

Skildu eftir svar

Efst upp ↑